ประวัติโคไทย

       โคไทยเป็นวัวขนาดเล็ก เมื่อเทียบกับโคพันธุ์อื่น ตัวผู้โตเต็มที่มีน้ำหนักโดยเฉลี่ย ๓๐๐-๓๕๐ กิโลกรัม ตัวเมียโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย ๒๐๐-๒๕๐ กิโลกรัม โคไทยมีกระดูกเล็บบอบบาง ในหน้ายาวหน้าผากแคบ ตาขนาดปานกลาง ขนตามใบหน้าสั้นเกรียน จมูกแคบ ใบหูเล็กกะทัดรัด ปลายหูเรียวแหลม โดยทั่วไปมีเขาสั้นถึงยาวปานกลาง ตั้งแต่ ๑๕-๔๕ เซนติเมตร ตัวเมียมักมีเขาสั้น หรือไม่มีเขา เขามีลักษณะตั้งขึ้นโง้งงุ้มเข้าหากัน และยื่นไปข้างหน้าเล็กน้อย ลำคอบอบบาง ใต้คอมีเหนียงคอเป็นแถบลงไปถึงอก ส่วนต่อระหว่างคอและไหล่มองเห็นได้ชัด เหนือไหล่ของโคตัวผู้มีก้อนเนื้อ เรียกว่า โหนกหรือหนอก สันหลังลาดขึ้นจากโหนกไปสู่บั้นเอว แล้วลาดลงตามบั้นท้ายไปสู่โคนหาง ขายาว รูปร่างค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับโคเนื้อพันธุ์ยุโรป พื้นท้องจากส่วนหน้าคอดกิ่วไปสู่ส่วนหลัง โคตัวเมียมีเต้านมเล็กเป็นรูปฝาชี ให้นมน้อย
       โคไทยมีขนสั้นเกรียนทั่วตัว ขนมีสีต่างๆ ตั้งแต่สีดำ สีน้ำตาล สีน้ำตาลอ่อน สีฟาง สีเทาไปจนถึงสีลาย สีที่พบเห็นบ่อยๆ คือ สีน้ำตาลอ่อน และสีดำ ขนใต้ท้อง และซอกขามักมีสีจางกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย
       โดยทั่วไป โคไทยมีนิสัยขี้ตื่น ปราดเปรียวกว่าโคพันธุ์อื่น แต่ถ้าเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด อาจเชื่องมากเหมือนกัน แม่โคไทยเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด อาจเชื่องมากเหมือนกัน แม่โคไทยเลี้ยงลูกดีแต่ให้นมน้อย เวลาคลอดใหม่ๆ มักหวงลูกมาก และอาจมีนิสัยดุร้ายกับสุนัขหรือคนที่ไม่รู้จัก
โดยทั่วไป โคไทยมีนิสัยขี้ตื่น ปราดเปรียวกว่าโคพันธุ์อื่น แต่ถ้าเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด อาจเชื่องมากเหมือนกัน แม่โคไทยเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด อาจเชื่องมากเหมือนกัน แม่โคไทยเลี้ยงลูกดีแต่ให้นมน้อย เวลาคลอดใหม่ๆ แม่โคมักหวงลูกมาก และอาจมีนิสัยดุร้ายกับสุนัขหรือคนที่ไม่รู้จัก
       ลูกโคไทยแรกเกิดมีน้ำหนักประมาณ ๑๔-๑๕ กิโลกรัม ลูกโคตัวผู้โตกว่าลูกโคตัวเมีย โดยทั่วไป ลูกโคจะดูดนมแม่จนถึงอายุ ๘ เดือน จึงจะถูกแยกฝูง เพราะแม่ให้นมน้อย หรือหยุดให้นม และลูกโคเริ่มรู้จักหาหญ้ากินเอง หากปล่อยลูกโคไว้กับแม่ ลูกโคตัวที่มีขนาดใหญ่โต อาจผสมพันธุ์กับแม่ของตัวเอง ทำให้ได้ลูกขนาดเล็ก และอ่อนแอ หรืออาจผสมกับลูกโคสาว อายุยังไม่เต็มวัย อาจเกิดผลเสียได้เช่นกัน ลูกโคที่ถูกแยกจากแม่เมื่ออายุประมาณ ๘ เดือน เรียกว่า ลูกโคหย่านม หลังหย่านมแล้ว ลูกโคจะหาหญ้ากินเองในทุ่ง

อ้างอิงจาก : สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน เรื่อง วัวไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น